Xót xa nhìn gia đình 5 người ở Đô Lương, Nghệ An sống trong căn nhà dột nát

65 lượt xem - Posted on

Chúng tôi vừa đến thăm gia đình chị Lê Thị Cảnh. Nhìn ngôi nhà dột nát, tạm bợ trên nền đất gồ ghề, hoàn cảnh của chị ai cũng xót xa. Chị Cảnh cho hay, chị sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có 2 em trai bị bệnh tâm thần. Học hết lớp 5 chị đã phải bỏ học vào Cần Thơ đi làm thuê, ƙiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Tại Cần Thơ, chị đã gặp anh Hồ Văn Đạt cũng đi làm thuê và mồ côi bố mẹ từ nhỏ.

Năm 2010,  anh chị nên duyên vợ chồng và chuyển về Quang Sơn để sinh sống. Năm 2011, do điều kiện kinh tế khó khăn nên vợ chồng chị được bố mẹ cho ra ở riêng và dựng tạm căn nhà ngay tại vườn. Ba đứa con lần lượt ra đời, nhưng nhà chỉ có hơn 1 sào ruộng lúa nước, mỗi năm thu hoạch gần 5 tạ lúa. Anh Đạt hàng ngày ai thuê gì làm nấy nhưng cũng không đủ trang trải cho cuộc sống  nên cái nghèo vẫn bám mãi gia đình chị.

Căn nhà của vợ chồng chị Cảnh rộng khoảng 20m2, mái được lợp bằng tấm lợp xi măng, vách thưng bằng bạt đã bị dột nát nghiêm trọng. Từ dưới nhìn lên nóc nhà, ánh mặt trời có thể xuyên qua tấm lợp rọi xuống nền đất. Trong nhà không có gì đáng giá chỉ vài chiếc nồi nấu cơm; thậm chí chiếc giường duy nhất của 5 người trong gia đình cũng đã hỏng. Anh  Lê Văn Hòa, xóm trưởng xóm 3, xã Quang Sơn cho biết: Hiện nay, trong xóm chỉ có mỗi gia đình chị Cảnh đang ở nhà dột nát, tạm bợ. Xóm cũng đã vận động bà con hỗ trợ vợ chồng chị Cảnh, tuy nhiên do đời sống của người dân nơi đây cũng đang gặp khó khăn, nên sự hỗ trợ không đáng kể.

Dù trong nhà không có bất kỳ một thứ gì đáng giá, nhưng gia đình chị Cảnh lại không thuộc diện hộ nghèo, vì lý do bố mẹ và 2 em trai bị bệnh đã thuộc diện hộ nghèo, nên vợ chồng chị không được xét duyệt hộ nghèo.  Ông Lê Văn Chơng, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn cho biết: Sắp tới xã  sẽ huy động các đoàn thể như mặt trận, hội chữ thập đỏ, Hội nông dân, đoàn thanh niên cùng chung tay hỗ trợ làm nhà cho vợ chồng chị Cảnh. Đồng thời tạo công ăn việc làm cho vợ chồng chị Cảnh để họ ổn định cuộc sống.

Hy vọng với sự quan tâm của chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể, vợ chồng chị Cảnh sẽ sớm được hỗ trợ làm nhà ở che nắng, che mưa, giúp gia đình và các con có nơi ở ổ định để học tập. Hiện nay gia đình chi Cảnh ở xóm 3, xã Quang Sơn rất cần sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức và nhà hảo tâm.

Nguồn: Doluong.gov.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.