Nghệ An: Cuộc sống lắt lay của bé trai 4 tháng tuổi mắc trọng bệnh

123 lượt xem - Posted on

Bé Nguyễn Đình Bách trong vòng tay mẹ. Ảnh: Minh Đức.

Trời miền trung giữa hè, nắng như đổ lửa, căn nhà nhỏ của gia đình chị chị Phan Thị Hoàn – anh Nguyễn Đình Vấn ở xóm Bàu Sen, xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) nóng hầm hập. Bế cậu con trai hơn 3 tháng tuổi nhỏ thó, khóc ngặt nghẽo trên tay, chị Hoàn nói không thành lời mỗi khi kể về hành trình chữa bệnh cho con của mình.

Chị Hoàn và anh Vấn cưới nhau từ năm 2007. Sau khi sinh 2 đứa con đầu lòng khỏe mạnh, ngoan ngoãn, đầu giữa năm 2017, chị Hoàn tiếp tục mang thai cháu thứ 3. Vì nhà nghèo, trong suốt quá trình mang thai, chị không có điều kiện đi khám, siêu âm thai theo định kỳ. Đến tháng thứ 7 đi khám, bác sĩ phát hiện cháu bé trong bụng bị sứt môi, hở hàm ếch. Nghe tin con trai không lành lặn khi chưa chào đời, chị Hoàn buồn rười rượi nhưng rồi hai vợ chồng vẫn động viên nhau cố gắng, hi vọng sẽ có những phép màu.

Giữa tháng 2/2018, ngày bé chào đời, chị Hoàn, anh Vấn và cả các thành viên trong gia đình như cɦết lặng khi bác sĩ phát hiện, quả tim của bé không bình thường. Bé trai sinh ra môi không trọn vẹn, lại bị tim, phải chăm sóc trong điều kiện đặc biệt được đặt tên là Nguyễn Đình Bách. Suốt chuỗi ngày sau đó, cả hai vợ chồng nghèo phải liên tục đưa con đi viện thăm khám, điều trị bệnh.

Nhiều lần khám, điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An, các bác sỹ xác định, căn bệnh tim bẩm sinh của cháu phải phẫu thuật, nhưng kinh phí sẽ rất lớn, còn việc sứt môi, hở hàm ếch thì sau này cháu lớn, phẫu thuật tim xong mới có thể mổ được.

Chưa thể phẫu thuật cho con, hai vợ chồng nghèo ôm con về quê mà lòng như lửa đốt. Thỉnh thoảng trái gió, trở trời, cháu lên cơn sốt, hai vợ chồng lại lọ mọ thuê xe, ôm con xuống bệnh viện…. Hành trình từ viện về nhà của mẹ con chị Hoàn như cơm bữa. Trung bình 2 tuần/1 lần, chị Hoàn phải đưa con đi viện để theo dõi, khám định kỳ và điều trị.

Kinh tế gia đình cũng vì thế mà dần khánh kiệt bởi nguồn sống duy nhất của hai vợ chồng là mấy sào ruộng và tiền phụ hồ của anh Nguyễn Đình Vấn. Từ ngày con bị bệnh, anh Vấn không thể đi phụ hồ thường xuyên được như trước, những tài sản có giá trị trong gia đình cũng lần lượt phải bán đi nhưng bệnh tình của con thì vẫn chưa thể thuyên giảm. Thương chồng, thương con, dù chỉ mới sinh 4 tháng nhưng chị Hoàn vẫn phải lao đi làm đủ thứ việc. Nhiều hôm, đi làm, căng sữa, trở về nhà thấy con đang khóc ngặt nghẽo trên tay bà nội, chị không cầm được nước mắt.

Chị Hoàn tâm sự, số tiền để mổ tim cho con lên đến hơn 100 triệu đồng, là một chi phí quá lớn với hai vợ chồng nghèo nên chưa biết bao giờ hai vợ chồng mới dám nghĩ đến việc có đủ tiền để đưa con đi mổ.

Ông Trần Đình Thơ, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương cho biết, vợ chồng chị Hoàn có hoàn cảnh éo le, nhất là khi sinh con bị trọng bệnh. “Trong thời gian qua, chính quyền địa phương cũng cố gắng hỗ trợ gia đình chị Hoàn nhưng  cũng chỉ là sự động viên về mặt tinh thần. Gia đình chị Hoàn – Anh Vấn và cháu Bách đang rất cần sự chung tay của cộng đồng để vượt qua khó khăn, cháu được đi phẫu thuật”, ông Trần Đình Thơ chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Phan Thị Hoàn, xóm Bàu Sen, xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An). Số tài khoản: 3615205213018 – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Thanh Chương. Chủ tài khoản: Phan Thị Hoàn. Số điện thoại: 0168.9232.467   

Minh Đức

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.